Cuộc chinh phạt khiến quân phương Bắc khiếp sợ Đại Việt

Thứ ba - 18/07/2017 04:33
Vì sao đây là điểm nhấn đáng tự hào nhất trong suốt chuỗi chiều dài lịch sử Việt Nam? Những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam trải qua nhiều giai đoạn biến cố và 1 ngàn năm đô hộ
Cuộc chinh phạt khiến quân phương Bắc khiếp sợ Đại Việt

Vì sao đây là điểm nhấn đáng tự hào nhất trong suốt chuỗi chiều dài lịch sử Việt Nam?. Đơn giản vì: “Ta đánh nhau với Trung Hoa nhiều phen. Xưa thì có (Lý) Nam Đế trở về trước, gần thì  có Ngô Tiên Chúa đánh trận Bạch Đằng, Lê Đại Hành đánh trận Lãng Sơn, Trần Nhân Tông  đánh đuổi được Toa-đô, Thoát-hoan… v.v. Đó là niềm hãnh diện của nước ta, nhưng tất cả  do giặc tự dấn thân đến, ta bất đắc dĩ mà phải ứng chiến đấy thôi. Còn như nói đường đường chính chính đem quân vào nước người, đến không ai địch nổi, về không ai dám đuổi theo, thì phải kể đến đệ nhất võ công là trận đánh vào Châu Ung, Châu Liêm. Từ đây, nước Tàu không dám coi thường nước ta, cho nên, mọi cống phẩm cho đến thư từ, họ không dám chê trách, vì chỉ sợ sinh ra hiềm khích lôi thôi” (theo Việt Sử tiêu án của Ngô Thì Sĩ).

148903732716890 148

Trong lịch sử, đất Việt và phương Bắc luôn có mối giao hảo, nước ta nhiều vẫn phải cống nạp, đi sứ như những nước chư hầu. Trong thời kỳ phong kiến việc kiêng dè những nước lớn là chuyện không có gì lạ. Tuy nhiên nhà Tống thời bấy giờ luôn là thế lực dòm ngó muốn “ăn trọn nuốt cả” đất nước ta. Nhà Tống đã vạch ra một kế hoạch xâm chiếm Đại Việt. Theo đó, nhiều căn cứ quân sự được dựng lên gần biên giới Đại Việt. Đặc biệt, thành Ung Châu với địa thế yếu hiểm liên tiếp được xây dựng hơn 5 căn cứ khác với mỗi trại hơn 3.000 quân thường trực .Các tướng am hiểu Đại Việt được điều động, đóng nhiều chiến thuyền, các cuộc tập trận quy mô lớn cũng được tiến hành. Đồng thời, nhà Tống ra sức lôi kéo các thủ lĩnh những bộ tộc dân tộc miền núi ở biên giới tiếp giáp của 2 nước. Ý đồ xâm chiếm Đại Việt càng ngày càng lộ rõ.

fb thua tran nha tong con doi bat ly thuong kiet nhu toi pham chien tranh 34148 ly thuong kiet resize 1482252448545 0 39 300 522 crop 1482252579876

Cuối năm 1075, thực hiện chủ trương tiên phát chế nhân (chủ động xuất quân ra trước để khống chế mọi hoạt động của đối phương), đại binh của triều Lý do Lý Thường Kiệt cầm đầu đã tràn sang Trung Quốc, tiêu diệt ba căn cứ quân sự nguy hiểm của nhà Tống ở Châu Ung, Châu Khâm và Châu Liêm. Đây là cuộc tấn công hết sức táo bạo, do đó, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến những nguy hại lớn đối với vận mệnh quốc gia. Châu Ung, Châu Khâm và Châu Liêm lại ở cách biệt nhau, cho nên, vai trò độc lập chỉ huy tác chiến của các tướng lĩnh trong trận này là rất quan trọng. Và, Lý Thường Kiệt đã tin cậy mà trao phó nhiệm vụ tiêu diệt căn cứ Châu Ung cho Tông Đản, còn đánh vào Châu Khâm và Châu Liêm thì do đích thân Lý Thường Kiệt đảm trách.

Sự kiện đó thực sự khiến triều đình nhà Tống choáng váng, các căn cứ quân sự được xây dựng suốt mấy năm trời của nhà Tống đều bị thiêu hủy. Coi như mưu đồ xâm lược đã tan thành mây khói, thật khó để phủ nhận công lao của Lý Thường Kiệt trong cuộc chinh phạt này.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Album ảnh
Võ thuật Việt
Thăm dò ý kiến

Bạn đã học võ thuật lần nào chưa?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay176
  • Tháng hiện tại176
  • Tổng lượt truy cập72,228
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây